2
117

7 CHIẾN LƯỢC THÀNH CÔNG & THỊNH VƯỢNG

7 CHIẾN LƯỢC THÀNH CÔNG & THỊNH VƯỢNG – JIM ROHN

CHIẾN LƯỢC 1: GIẢI PHÓNG SỨC MẠNH MỤC TIÊU

CHƯƠNG 1: GIẢI PHÓNG NGUỒN TIỀM NĂNG

Trong chương này, Jim Rohn đưa ra 5 từ khóa.

 • Nền Tảng: Jim Rohn cho rằng, thành công chỉ là kết quả tự nhiên của việc áp dụng nhất quán những nền tảng của sự thành công vào cuộc sống. Ở một góc độ nào đó, có những sự việc thành công chỉ nhờ dựa vào việc làm đúng những yếu tố cơ bản. Ông gọi điều này là “nửa tá sự việc” quyết định thành công của nhiều việc.
 • Thịnh Vượng: Có nhiều định nghĩa về sự thịnh vượng. Ví dụ có người định nghĩa sự thịnh vượng về tiền bạc là ‘mua không cần xem giá’, người khác thì là ‘không nợ nần’, còn người khác nữa là ‘phát triển và hoàn thành mục tiêu’. Còn có sự thịnh vượng vượt ra ngoài ý nghĩa kinh tế như sự thịnh vượng trong tình bằng hữu, mối quan hệ gia đình và văn hóa. Ông nhấn mạnh sự thịnh vượng đến từ việc chuyển đổi những nỗ lực và kinh doanh thành tiền tệ và vốn. Từ việc này dẫn tới việc tự do khỏi các áp lực tài chính, tự do chọn lựa và thoải mái với các cơ hội để sáng tạo và chia sẻ. Ông tiếp, càng định nghĩa rõ ràng khái niệm về thịnh vượng vật chất thì ý tưởng trong cuốn sách này càng hữu dụng.
 • Hạnh Phúc: Rất đơn giản đó là con người nhận thức được trọn vẹn màu sắc, âm thanh và sự hài hòa cuộc sống.
 • Kỷ Luật: Hãy liên tục thực hiện những việc nhỏ ngay hôm nay một cách có kỷ luật.
 • Thành Công: Theo Jim Rohn, là tập hợp các giá trị cá nhân được định nghĩa rõ ràng và cuối cùng phải đạt được.

CHƯƠNG 2: MỤC TIÊU

Mục đích của chương này là làm cho mục tiêu cụ thể và dễ dàng đạt được.

 • Sức Mạnh Của Những Ước Mơ: Từ bỏ việc bám víu vào người khác cách sống một cuộc đời. Từ bỏ việc nhìn ra xung quanh và chờ đợi sự chấp thuận cho mọi thứ mình làm.
 • Sức Mạnh Của Mục Tiêu Được Xác Định Rõ Ràng chính là thiết kế và sáng tạo nên cuộc đời mà mình mong muốn.
 • Lý Do: Thông thường, con người thiếu những lý do đủ lớn để đạt được mục tiêu mình đề ra. Hiểu rõ được tính nhu cầu là căn bản của động lực trong hành động. Ông nói, nhu cầu là mẹ của các phát minh. Mong muốn là xa vời nhưng nhu cầu là cấp thiết.
 • Bốn Động Lực Kỳ Diệu: Sự công nhận, Cảm giác chiến thắng, Gia đình, Lòng nhân từ.
 • Lý Do Sâu Xa: Mỗi người có những lý do sâu xa ẩn đằng sau mỗi mục tiêu hành động. Với Jim Rohn, đó chính là lần ông không đủ tiền mua một vài cái bánh và phải nói dối cô bé bán bánh. Từ thời điểm này ông quyết tâm không thể sống như thế thêm một lần nào nữa.

CHƯƠNG 3: THIẾT LẬP MỤC TIÊU

 • Viết lên giấy điều muốn thực hiện trong vòng 10 năm. Đây là mục tiêu dài hạn.
 • Mình muốn trở thành gì?
 • Mình muốn thấy điều gì?
 • Mình muốn có cái gì?
 • Mình muốn đi đâu?
 • Mình thích chia sẻ điều gì?
 • Viết lên giấy những mục tiêu ngắn hạn trong vòng 5 năm trở xuống.

Theo ông, không ai trả những đồng tiền chính đáng để chơi một trò chơi mà không có ai ghi điểm. Từ bỏ lối sống thụ động và chữa lành một căn bệnh gọi tên là hy vọng bị động & cam chịu.

CHƯƠNG 4: MỤC TIÊU – BẮT CHÚNG LÀM VIỆC CHO BẠN

Jim Rohn cho rằng mục tiêu phải đáng giá, tạo động lực, truyền cảm hứng. Một khi bạn thiết lập mục tiêu quan trọng đối với mình thì bạn không còn là con người trước đây nữa.

Chủ đích thực sự của mục tiêu là gì? Lý do thực sự của việc thiết lập mục tiêu là để thu hút bạn trở thành người có đủ các phẩm chất cần thiết để hoàn thành chúng. Đó chính là giá trị lớn nhất nằm trong kỹ năng, kiến thức, kỷ luật và phẩm chất lãnh đạo mà bạn sẽ phát triển trong quá trình đạt đến mục tiêu. Đó là kinh nghiệm bạn đạt được trong quá trình hoạch định và phát triển chiến lược. Đó là sức mạnh bên trong, bạn sẽ phát triển để có đủ dũng cảm, sự cam kết và quyết tâm để có được.

Ông lấy ví dụ, nếu tặng 1 triệu đô la cho ai đó không có thái độ của một triệu phú thì người đó rất có thể sẽ đánh mất nó. Tuy nhiên khi lấy mất tất cả sự giàu có của một triệu phú thật sự thì rất nhanh người đó sẽ tạo nên một gia tài mới. Tại sao? Vì những người đã đạt được vị trí triệu phú đã phát triển những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để nhân bản quá trình này nhiều lần. Như bạn thấy, khi một ai đó trở thành triệu phú, điều ít ý nghĩa nhất là những gì họ có. Điều quan trọng nhất là những gì họ trở thành.

Vì thế câu hỏi bạn cần dành thời gian suy nghĩ kỹ càng là kiểu người bạn mong muốn trở thành để có được tất cả những thứ bạn muốn là gì?

 • Mục tiêu phát triển cá nhân
 • Đừng Để Bị Quá Tải: khả năng sẽ phát triển để đáp ứng với ước mơ. Càng làm việc vì mục tiêu của mình càng nhiều cơ hội mới sẽ tự mở ra cho bạn. Mỗi cơ hội mới sẽ chứa hạt giống giải pháp cho những vấn đề tưởng chừng như không thể giải quyết được. Vì thế đừng sợ phải bắt đầu. Cuộc hành trình này sẽ mang bạn ra xa khỏi những gì điên rồ nhất mà bạn có thể nghĩ ra. Theo thời gian, bạn sẽ khai thác được những nguồn dự trữ mới ẩn sâu trong khả năng sáng tạo của mình. Trước khi nhận biết được điều đó, bạn sẽ có thể hoàn thành những mục tiêu mà hiện thời dường như không thể nào đạt được. Bạn có thể giải quyết những chuyện mà bạn nghĩ chưa bao giờ có thể giải quyết. Trí óc của bạn sẽ sản sinh ra những ý tưởng mới mẻ và sáng tạo. Mục tiêu có sức mạnh lớn và nằm trong những bí ẩn của cuộc sống. Hãy phát hiện ra chính mình. Hãy tự cho mình cơ hội để trở thành tất cả những gì bạn có thể trở thành & hoàn tất toàn bộ những gì bạn có thể hoàn tất.
 • Yêu Cầu: Hãy yêu cầu những gì bạn cần. Yêu cầu sẽ khởi động quá trình nhận được. Yêu cầu cũng giống như việc nhấn nút để kích hoạt cỗ máy lạ thường, cả về trí tuệ và tình cảm. Hãy học cách hái quả ngay khi nghiên cứu gốc rễ. Hãy tự hỏi, nếu việc nhận không khó khăn thì nó bắt đầu từ đâu. Đó chính là từ sự thất bại của việc yêu cầu. Bạn phải trở thành một người yêu cầu tốt. Jim Rohn cho rằng, hầu hết mọi người đều đến với đại dương cơ hội này với một muỗng canh. Hãy mạnh dạn mang theo một cái xô, ít ra là như vậy.
  • Đặc Điểm Của Yêu Cầu: Yêu cầu phải rõ ràng, cụ thể: chiều cao, chiều dài, giá cả, kích thước, màu sắc. Mục tiêu được định nghĩa tốt giống như nam châm. Càng đẽo gọt càng có sức hút mạnh.
  • Yêu Cầu Với Sự Tin Cậy: Bạn phải tin sẽ có được những gì bạn muốn.
 • Thiết Lập Mục Tiêu & Quản Lý Thời Gian: Ông cho rằng, nếu bạn không có mục tiêu thì bạn không quản lý thời gian hiệu quả. Năng suất là kết quả của những mục đích được xác định rõ ràng.
 • Những Ưu Tiên: Đừng dùng thời gian chính cho những dự án phụ. Cũng đừng dùng thời gian phụ cho những dự án chính. Ví dụ bố mẹ dành 3 giờ để xem ti vi trong khi dành 10 phút để chơi với con cái. Người quản lý dành hầu hết thời gian vào việc điền vào các bảng biểu và không dành thời gian khích lệ nhân viên. Người ta đánh mất khả năng phân biệt những điều vụn vặt và những điều quan trọng. Đừng tiêu tốn quá nhiều tiền vào việc không tạo ra giá trị dài hạn cho bạn.
 • Tập Trung: hãy tập trung tối đa vào những việc bạn làm.
 • Liều Lượng Thực Hiện: Gợi cảm hứng, tin tưởng và hành động dựa trên mục tiêu mọi thứ sẽ xảy ra. Hãy làm liên tục trong 90 ngày.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply