396

NĂNG LƯỢNG DỤC

Một ngày, một cô em điện thoại chia sẻ: ” Chị ơi, em gặp một anh. Anh ấy cũng là người tu tập. Em cảm thấy mình có cùng rung động với anh ấy. Mỗi khi ở gần anh ấy em cảm nhận thấy anh ấy có mong muốn gần em. Như vậy có nghĩa là thế nào hả chị ?”

Rồi tới một trường hợp khác, một bạn gái trao đổi : “Em gặp một vị thầy. Mỗi khi thầy ấy đặt tay lên lưng em là em cảm thấy toàn thân em rung động. Cứ như thế đó là tình yêu ấy.” Khi bạn nói, tôi vẫn thấy trong ánh mắt bạn đầy long lanh.

Hoặc một trường hợp khác nữa, một bạn gái lại tiếp : “Trong một không gian yên lành. Khi vị thầy ấy đặt tay vào lưng em. Tự nhiên, trong em có một thoáng gợn, kiểu như luồng sóng ham muốn của vị thầy ấy tràn vào người em. Sau đó, em cảm thấy sợ.”

Là một người không phán xét người khác khi không đặt mình trong không gian, khung cảnh, tình huống ấy, tôi cũng tự đặt câu hỏi và tìm hiểu. Bài viết này đã gieo những từ đầu tiên cách đây nhiều tháng. Và sau này, trong quá trình thực hành thiền và gặp gỡ nhiều vị thầy, nhiều bạn thiền tôi hiểu rõ cảm giác này. Khi thân tâm thanh sạch chúng ta càng dễ dàng cảm nhận trạng thái những làn sóng giao thoa giữa một hoặc nhiều người – điều mà chúng ta hay thường gọi là năng lượng.

Trong trường hợp của những người bạn tôi, có thể nói đó là rung động của những năng lượng vi tế mà biểu hiện của chúng chỉ là phần rất nhỏ trong đó có năng lượng của sự sống – năng lượng dục bên trong mỗi chúng ta. Tự thân năng năng lượng này không khiến người khác cảm thấy sợ hãi. Như mọi năng lượng khác trong cơ thể, năng lượng này là tự nhiên. Trong mỗi chúng ta, ai cũng có năng lượng vi tế này. Ngay từ một bé thơ hay một người tới độ tuổi xế chiều. Năng lượng vi tế này sung mãn vào độ tuổi trưởng thành và giảm dần cho tới khi chúng ta lớn tuổi hơn. Có thể gọi thời điểm sung mãn như thời điểm thanh xuân của đời người.

Với người tu tập, cùng với thời gian, năng lượng vi tế này được khai thông trong trục Kundanili. Độ nhạy cảm tăng cả bên trong lẫn bên ngoài. Và trong một giai đoạn nào đó nó dễ khiến người ta bị năng lượng này sai sử. Ta cần ý thức được điều này ở bản thân mình và học cách tự chủ để không tạo ra những hiểu lầm. Với chủ đích trong sáng, năng lượng này là nguồn sức mạnh trao đi cảm hứng và niềm tin. Với một chủ đích vì cái tôi, năng lượng này trở thành một sự cản trở. Khi ấy, ta có thể thu hút người khác về mình chỉ để thỏa mãn cái tôi của mình. Một nhà chữa lành thận trọng và khôn ngoan không làm bất cứ điều gì để năng lượng vi tế của mình ảnh hưởng tới chính mình và học viên. Họ biết cách khéo léo giúp học viên mà không lạm dụng dù cố ý hay ngầm ẩn. Đó là cách tiếp cận toàn cảnh, bao dung và nhân ái vượt lên bản năng tự nhiên. Người chữa lành ấy thấu tỏ được những nguyên nhân mà học viên đang gặp để tránh cho học viên những lệ thuộc cảm xúc vào bản thân mình. Họ giúp học viên nhận ra điều gì thiếu hài hòa trong cuộc sống của họ dẫn tới kết cục của bệnh lý. Sự chữa lành thực sự đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết lâu hơn.

Với những bạn gái mà tôi trò chuyện, tôi chỉ chia sẻ rằng: “Các bạn không cần phải sợ hãi mà chỉ cần hiểu đúng, không cần phải phán xét mà chỉ cần quan sát mình. Vì sâu thẳm trong chính các bạn nguồn năng lượng dục vi tế, dồi dào mà chính các bạn chưa ý thức được cũng là một trong những điều cần chuyển hóa. Những hồn nhiên, ngây thơ ngộ nhận sẽ làm cho chính mình bị dẫn dắt vào những mê cung sai lạc. Hãy giãn mình ra trong một thời gian. Lúc ấy, bạn sẽ hiểu rõ mình hơn. Hãy tránh những không gian, môi trường khiến bạn dễ gặp những rủi ro ấy, để bảo vệ mình. Và điều quan trọng là, khi bạn tự nâng cao cho mình một nội tâm sáng tỏ, bạn sẽ giúp được chính mình. Và mọi hoàn cảnh mà mình thu hút về đều có chứa trong nó một tỷ lệ nhất định con người mà ta cần tiếp tục thanh lọc. Và nếu bạn thực sự có nhu cầu này bạn hãy khai thông nó qua những mối quan hệ lành mạnh, riêng có của chính bạn. và đâu đó, có một nguyên nhân dẫn bạn tới tình trạng này chính là sự không thỏa mãn và thiếu hạnh phúc trong mối quan hệ của chính mình với đối tác của mình.”

Khi năng lượng dục không được biểu hiện phù hợp với mong muốn của nó, nó sẽ dễ dàng dẫn tới tình trạng lệch lạc. Ảo giác dục được nảy sinh khi chúng ta tự lừa dối cảm xúc của mình với bạn tình, vợ hoặc chồng. Chúng ta để cho sự rung động của trái tim với một người khác và sự rung động thể xác với một người khác. Tình trạng bén rễ này nếu không được giải quyết hoặc lưu thông sẽ sinh ra những phân tâm. Nỗi khổ đau này có lẽ đủ sức khiến cho tinh thần con người bị tàn tạ nặng nề. Đằng sau sự mộng tưởng về dục, là một sự chối bỏ. Chối bỏ cảm xúc của mình, cố chấp nhận sống trong một mối quan hệ không còn lành mạnh. Hay chính xác, thụ động trong mối quan hệ của chính mình, thiếu sự dũng cảm từ bỏ.

Khi thức tỉnh điều ấy tự nhiên mọi điều được giải phóng. Khi chúng ta như cơn khát bị dẫn dắt, chúng ta dễ dàng tạo thêm những nỗi trống vắng cô đơn còn hơn cả trước khi nốt nhạc được tấu lên. Học cách yêu thương lại mình và không để những ảo dục dẫn dắt mình xa lìa bản chất của yêu thương đích thực trong tâm hồn.

.

Thiền Cùng Hà cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Bạn hãy chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích cho người khác.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply