5
148

“CHẾ ĐỘ LÁI TỰ ĐỘNG” CỦA TÂM TRÍ LÀ GÌ?

Chế độ lái tự động

CHẾ ĐỘ LÁI TỰ ĐỘNG CỦA TÂM TRÍ

1. CHẾ ĐỘ LÁI TỰ ĐỘNG CỦA TÂM TRÍ LÀ GÌ?

Chế độ lái tự động của tâm trí là sự nhận thức một phần, mơ hồ về thực tế. Chế độ lái tự động dẫn dắt biết bao suy nghĩ chồng chéo, vô định. Tâm tư trở nên căng thẳng và lo lắng tới nỗi đánh mất sự thảnh thơi.

Chế độ lái tự động hình thành từ thưở thơ ấu như một thói quen. Hoạt động đánh răng, đun nước, pha trà, rửa bát, tắm giặt v..v.. có tính tự động. Khi thực hiện những hoạt động này, một người không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Lâu dần, thói quen này khiến ta không thực tập được sự chú tâm nữa. Làm mà chẳng nhận biết được mình đang làm gì! Khi đang đánh răng ta nghĩ về cuốn sách đang viết dở. Khi đang lái xe ta suy nghĩ về kế hoạch làm việc. Khi đang rửa bát đĩa ta nghĩ về bộ phim sắp xem. Đây là một sự thật phổ thông tới nỗi sự lo lắng rộn ràng là bình thường.

Chế độ lái tự động còn được hình thành từ văn hóa, niềm tin và kinh nghiệm trong quá khứ.

Thực tế là không phải người hành thiền nào cũng làm chủ chế độ lái tự động”. Điều này có thể quan sát được từ những người xung quanh.Chế độ lái tự động” làm giảm khả năng quan sát có ý thức.

Chế độ lái tự động

“CHẾ ĐỘ LÁI TỰ ĐỘNG”

Nhà khoa học hàng đầu về não bộ, Dr. Bruce Lipton cho rằng: con người hiện đại chỉ dành 5% thời gian thức giấc để chú tâm. Sự chú tâm đó hướng đến cơ thể, môi trường xung quanh, nội tâm của mình. Nghĩa là 95% thời gian thức giấc chúng ta hoạt động trong trạng thái chế độ lái tự động.

2. VÌ SAO CẦN LÀM CHỦ CHẾ ĐỘ LÁI TỰ ĐỘNG?

Ngược lại với chế độ lái tự động là sự chú tâm. Sự chú tâm là phản ứng tự chủ thay vì mù quáng chạy theo thói quen. Sự tự chủ làm tăng cơ hội LỰA CHỌN các hồi đáp trong các tình huống (1). Để đạt tới sự tự chủ cần thực tập cống hiến, nỗ lực và nhất quán (2).

Sự chú tâm nhận biết một nếp sinh hoạt thường ngày không bao giờ xảy ra 2 lần giống nhau. Ví dụ, mỗi lần cắm một bình hoa bạn cảm nhận sự vui thích, hào hứng hoặc bình thường. Lúc cắm hoa, thời tiết có thể mưa hoặc nắng. Bạn cắm hoa khi đã ăn sáng hoặc vừa ăn trưa. Thời điểm đó có thể bạn đang suy nghĩ về người bạn thân. Tưởng như điều này không có gì quan trọng và không liên quan đến việc cắm một bình hoa. Trên thực tế, chúng ảnh hưởng đến bạn trong suốt cả ngày.

Việc làm chủ chế độ lái tự độnglàm tăng sự chú tâm.   

Biết được mình đang cài đặt chế độ lái tự động”  bước đầu thoát khỏi chế độ này. 

Trạng thái “Chế độ lái tự động” có thể được coi là tập khí / thói quen thể hiện những cũ cặn sâu kín nằm trong một con người. Theo Tiếng Hán, chữ “Tập” là nhóm họp, chữ “Khí” là hơi hướm còn tồn đọng lại. Tập khí (hoặc chế độ lái tự động) là những hơi hướm tồn đọng nhóm họp lại, và khi chúng đã kết cấu với nhau thì sẽ tạo ra một xung lực dẫn ta đi theo nó. Tập khí là tập tính được huân tập lâu ngày (nội kết).

 

3. HÃY HỌC HỎI TRÁI TIM

Chúng ta cần học tập ngay trái tim của mình để làm mọi thứ thư thả hơn. Trái tim con người có thời gian nghỉ và thời gian co bóp tương đồng với nhau. Ở trạng thái sinh lý bình thường thì thời gian co bóp của tim kéo dài 0,49 giây. Cứ sau mỗi lần co bóp lại có 0,31 giây tim được nghỉ ngơi (4). Tâm trí hoạt động liên tục mà không nghỉ. Cuộc sống thực sự diễn ra khi bạn ý thức được trạng thái “chế độ lái tự động” của mình.

THIỀN CÙNG HÀ sưu tầm & lược dịch

Xem các bài viết: VỚI TÂM TRÍ, HÃY QUAN SÁT ĐỪNG CỐ DỪNG  https://thiencungha.com/quan-sat-tam-tri.html

 

Hãy theo dõi các bài viết và video của Thiền Cùng Hà để cập nhật thông tin mới nhất!

Nguồn:

(1): http://awakenedsource.com/the-difference-between-mindfulness-and-auto-pilot/

(2)https://www.huffingtonpost.com/entry/going-from-autopilot-to-mindfulness_us_58d1ce01e4b099c777b9dd02?ec_carp=929024926274696455

(3) https://themindfulnessteachers.co.uk/?p=487

(4) https://nld.com.vn/suc-khoe/tim-cung-biet-nghi-ngoi-20121003095923745.htm

(5) https://langmai.org/tang-kinh-cac/vien-sach/giang-kinh/duy-bieu-hoc-hieu-su-van-hanh-cua-tam/bai-tung-7-tap-khi/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply