1
52

Cho Việt Nam tôi yêu! Bùi Minh Tú

CHÍNH PHỦ VÀ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM: AI SAI?
.
Cho Việt Nam tôi yêu!
.
Các bạn nhắn tin hỏi mình (Tác giả Bùi Minh Tú – Thiền Cùng Hà bổ sung) lên tiếng và hành động thế nào cho đúng đắn khi Quốc hội dự thảo Luật Đặc khu cho thuê đất 99 năm. Thật là hạnh phúc với những tin nhắn như vậy! Chúng ta bắt đầu ý thức hơn khi chọn  những hành động đúng theo trật tự tự nhiênTa lựa chọn những hành động hôm nay để không tạo nghiệp sau này cho mình, cho đất nước. Thậm chí có những hành động mình cho là đúng đắn.
.
QUI LUẬT TỰ NHIÊN LÀ KHÔNG CAN THIỆP, KHÔNG BẠO LỰC.
.
Chúng ta cộng nghiệp khi can thiệp vào việc không phải của mình. Một người đang trải nghiệm điều xấu mình không can thiệp bởi lúc ấy họ đang trải nghiệm lại những gì đã gieo hạt và học bài học của mình.
.
Đối với việc của mình, nếu không lên tiếng và hành động, chúng ta không chuyển hoá nghiệp. Khi không chuyển hóa nghiệp, ta ngừng sự tiến hoá của mình.
.
Khi chúng ta tạo ra bạo lực, bạo lực quay trở lại. Khi hành động tiêu cực, chúng ta tiếp tục làm tăng lên và thu hút về mình năng lượng tiêu cực. Như vậy không phải là giúp đỡ mà là làm hại mình và cộng đồng.
.
Bài chia sẻ này bắt đầu từ chính những người dân không đồng tình với quyết định của chính phủ.
.
Bối cảnh truyền thông trong lúc này là: truyền thông và mạng xã hội chỉ lan tỏa sự phẫn uất, giận dữ, coi thường, lên án hơn là kêu gọi, chỉ ra những nguy cơ; Những cư dân Việt Nam định cư tại nước ngoài phản đối mạnh mẽ hơn những người đang sinh sống trong nước.
.
CHÚNG TA THẬT SỰ MUỐN GÌ?
.
Phải chăng chúng ta có chung nguyện vọng là cấp chính quyền sử dụng đúng vai trò quyền lực của mình phục vụ cho đất nước, hợp lòng dân, bất vụ lợi hay còn muốn gì khác?
.
Khi nhìn sâu vào ý nguyện và năng lượng ta thấy một thông điệp: Tôi không đồng ý với dự thảo. Tôi không đồng ý với hành động của cấp lãnh đạo. Tôi mong muốn dừng dự thảo để lắng nghe ý kiến của người dân. Từ đó có các kế hoạch và hành động hợp lòng dân. Tôi mong muốn các cấp chính quyền lấy sự thịnh vượng tinh thần làm gốc.
.
CHÚNG TA HÃY CÙNG NHAU TRẢ LỜI 3 CÂU HỎI QUAN TRỌNG:
.
1. Tại sao chúng ta tự hào về thành tích của U23, của Anh em nhà Giang như là một phần máu thịt của mình nhưng lại phán xét những điều tiêu cực như là một phần tách biệt?
.
Có phải vì ta thích cái tốt, ghét cái xấu? Cái xấu phải được lên án, trừng trị? Cái tốt là của mình, cái xấu là của người khác?
Khi nào ta luôn ở trong tâm thế “tất cả đều là một phần của mình” thì ta mới bắt đầu tạo dựng thay vì phá huỷ.
Khi nào ta buông bỏ tâm phân biệt thì sự hợp nhất mới xuất hiện. Mọi thực tại đều phản chiếu năng lượng của chính chúng ta.
.
Các cấp chính quyền cũng đại diện cho chính ta. Donal Trump là biểu tượng đại diện cho năng lượng tích cực và tiêu cực của nước Mỹ.
Có nghĩa là chúng ta cũng góp phần tạo nên một chính quyền chưa vẹn toàn. Khi ở tâm thế này, mọi người dân sẽ đồng lòng xây dựng một chính thể vẹn toàn thay vì chối bỏ, tạo áp lực. Chúng ta sẽ không còn tính nhị nguyên vừa xây dựng vừa phá huỷ.
.
2. Nếu Cha Mẹ hay Con Cái của chúng ta trở nên tệ đi, làm điều sai quấy, mình lên án hay xây dựng?
.
Sự thóa mạ, phán xét cá nhân những người lãnh đạo chứng tỏ ta là công dân tốt, cho thấy mình là một nhà lãnh đạo tốt hơn? Năng lượng bùng nổ này nén sâu trong nó một sự nguy hiểm. Sự nguy hiểm thế nào mời bạn tới với câu hỏi 3.
.
3. Tại sao Việt Nam tiếp tục thu hút sự xâm chiếm của Trung Quốc nhiều ngàn năm mà không hoá giải được?
.
Khi tức giận và khao khát trả thù chúng ta tạo ra một cảm xúc cộng hưởng. Sự cộng hưởng này tạo nên nhiều sức mạnh tiêu cực. Ta quyết tâm đạt được sự giàu có, quyền lực và đồng thời cũng thu hút sự trả thù, bệnh tật, kiện tụng và nhiều rắc rối chẳng bình yên. Nếu Trung Quốc ranh ma, bạo lực, tham tiền, xâm chiếm…. thì chúng ta quay trở lại làm việc với tất cả những năng lượng này bên trong chính mình. Khi năng lượng chúng ta thay đổi, những biểu hiện bên ngoài sẽ thay đổi. Với góc nhìn này chúng ta không bắt chính quyền thay đổi trước mà bắt đầu thay đổi từ mỗi người. Bởi chúng ta thu hút ai và cái gì tương đồng với chính mình.
.
Đó là một góc nhìn trực diện hướng tới nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề.
.
Nếu ta chỉ đánh giá Trung Quốc nham hiểm, tham lam còn Việt Nam ngây thơ, bé nhỏ; các cấp chính quyền yếu kém, tư lợi thì những câu chuyện cũ vẫn tái diễn và leo thang nhiều hơn. Căm phẫn và phỉ báng không tạo nên sự thay đổi đại cuộc tích cực.
.
Vậy bắt đầu thay đổi từ đâu nếu không từ chính mình?
.
Chỉ khi ấy, chúng ta dám dũng cảm nhìn vào để học hỏi những điều hay của người xưa và tháo gỡ những gì không hiệu quả.
.
Là người dân chúng ta cũng là chủ nhân đất nước, đồng thời là người lãnh đạo đất nước và người phụng sự. Chúng ta hãy dùng thái độ và hành động khôn ngoan để làm mạnh nhau lên, để có thể toàn thắng. Nếu tranh đấu tương tàn thì cho dù chính quyền thắng hay dân vùng lên thì cũng là cảnh nồi da xáo thịt và đại cục chỉ là một đống tro tàn.
.
Đã có một con đường mà nhiều bậc vĩ nhân như Mahata Ghandi và Thích Nhất Hạnh chỉ ra: con đường đấu tranh bất bạo động“. Đây là con đường không tạo ra nghiệp quả. Là một công dân, chúng ta hãy là một công dân yêu nước, tôn trọng tổ quốc mình và mạnh dạn lên tiếng cái xấu trong sự tử tế không bạo lực. Không có hành động lớn hay nhỏ. Mỗi người chỉ cần một hành động dù là chọn im lặng với ước nguyện chúc lành cho đất nước, “Việt Nam nước nhỏ nhưng ý chí lớn, giữ gìn đất nước, hợp tác và mở rộng với trí tuệ và tình thương”
.
Chúng ta từng chứng kiến người Do Thái và Tây Tạng không có đất để xây dựng tổ quốc mình nhưng thế giới vẫn vinh danh nhiều con người kiệt xuất từ nền văn hóa mà họ xuất thân như Anhxtanh; Dalai Latma… Một Việt Nam tồn tại nhưng mờ nhạt và không được sự quan tâm, trân trọng cũng sẽ không có nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa thực sự nằm ở những giá trị của Con người tạo nên nền Văn Hoá của quốc gia ấy. Tinh thần của một quốc gia mới thật sự là sức sống hiện hữu của một quốc gia.
.
LỜI NHẮN NHỦ TỚI CÁC CẤP CHÍNH QUYỀN
.
Người dựng nước lẫn người giữ nước chỉ sợ một điều “ non sông ngàn năm ghi lại hành động của ta ngày hôm nay”, chúng ta có thể nghĩ “cuộc sống ngắn ngủi, mai ta cũng chết”… nếu đang là lãnh đạo của dân, nếu là cha mẹ tốt, hãy lắng nghe con. Có thể cha mẹ biết cái gì tốt cho con cái, cho dù con cái ương bướng không chấp nhận, hãy là cha mẹ giàu tình thương yêu kiên nhẫn, chỉ hành động khi con cái hiểu và cũng hãy là con cái tốt của dân.
.
Chỉ có một con đường duy nhất để chuyển hoá mà không để lại hậu quả, không có con đường thứ hai, thứ ba…… đó là Tình thương và Trí tuệ.
.
ĐIỀU CHÚNG TA NÊN LÀM LÀ:
.
  1. Hãy lên tiếng bằng tình yêu mà không cần sự tức giận. MỖI MỘT NGƯỜI DÙNG BẤT CỨ PHƯƠNG TIỆN NÀO MÌNH CÓ. Chỉ cần lặp đi lặp lại điều chúng ta muốn bằng sự bình an, kiên định. Thông điệp đến với chính quyền Việt Nam và cả chính quyền Trung Quốc.
  2. Diễu hành hoà bình. Nhóm to hay nhóm nhỏ không quan trọng. Lặp đi lặp lại điều chúng ta muốn bằng sự bình an và kiên định. Truyền thông Tạo điều kiện, môi trường để con trẻ lên tiếng. Lời nói của những đứa trẻ có sức mạnh chạm vào các trái tim và đánh thức tình yêu nước của trẻ em Việt Nam dường như rất mơ hồ hiện nay
  3. Vào các link chính thống của chính phủ để góp ý gởi mail, đóng góp ý kiến. Hãy làm thật nhiều
  4. Thiền định, gởi những năng lượng chúc lành, bình an đến lãnh đạo và chính quyền để chuyển hoá tạo rung động hợp nhất. Thiền thật nhiều
  5. DỪNG CHIA SẺ NHỮNG LỜI THOÁ MẠ, LÊN ÁN, BÀI XÍCH CÁ NHÂN HAY CHÍNH QUYỀN. NHỮNG HÀNH ĐỘNG NÀY SẼ TIẾP TỤC ĐƯA TIÊU CỰC, ĐỐI PHÓ, PHẢN KHÁNG LÊN CAO. TIÊU CỰC TẠO TIÊU CỰC.
.
Có những lúc tôi vẫn thất vọng với đất nước của mình. Nhiều bạn bè tôi trong những năm qua lũ lượt nhập cư sang quốc gia khác. Riêng tôi có nhiều cơ hội di cư từ hơn 10 năm trước thông qua con đường đi làm việc hay kết hôn …. Không hề che dấu là có những lần tôi nghĩ đến rời bỏ đất nước mình để sinh sống ở một quốc gia khác. Bởi tôi vẫn mơ ước về một hệ sinh thái sống mà trái đất này như vườn hoa.
.
Việt Nam cũng như mọi quốc gia khác, như mọi bông hoa trong vườn hoa, mỗi quốc gia được vũ trụ này hình thành trên trái đất này đã là trọn vẹn, chúng ta có thể lai giống nhưng với ý nguyện có bông hoa đẹp hơn không phải để chiếm hữu. Sự phân chia lãnh thổ giống như tạo nên bông hoa với vẻ đẹp riêng, mình có thể đi từ khu vườn này sang khu vườn khác mà không bị ngăn cấm, dĩ nhiên phải tuân thủ qui định của vườn hoa.
.
Còn nếu Việt Nam chưa là một bông hoa thì hãy vun đắp, xây dựng với tình thương và hiểu biết. Trong tình yêu và trí tuệ, không có chỗ của sự căm phẫn, tức giận. Nếu bạn yêu một người, bạn thật sự yêu và không muốn rời bỏ, bạn có thể nâng niu đốm lửa và thổi vào đó hơi ấm của mình. Nếu chính bạn cũng là một đống tro tàn, bạn cũng mong hơi ấm, nâng niu để bùng cháy trở lại. Sự chân thành, kiên nhẫn của bạn sẽ khơi được đống tro tàn, những mầm xanh mới sẽ vẫn nhú lên từ đống tro tàn. Nếu Việt Nam gặp thách thức, nếu đó là bài học mà vũ trụ này cho chúng ta trải nghiệm để học bài học thật sự của một người yêu nước, chúng ta vẫn yêu và làm việc với tình yêu vô điều kiện. Nếu hiểu rằng chúng ta đang được học bài học đất nước nhỏ nhưng tình yêu và hành động lớn mà không phải quốc gia nào cũng đủ năng lực được giao bài tập này để truyền cảm hứng cho thế giới thì Việt Nam cùng nhau nắm tay hát vang bài hát tình yêu đất nước, rung động đẹp đẽ sẽ mang lại kết quả đẹp đẽ.
.
Xin kể một câu chuyện về vẻ đẹp của sự điềm tĩnh để kết lại bài viết này. Sáng nay con mình vừa kể câu chuyện rằng “ Trong một kiếp sống, Phật Thích Ca có người vợ xinh đẹp và Vua đi ngang thấy người phụ nữ xinh đẹp liền bắt về cho mình. Nhìn thấy thái độ điềm tĩnh của người chồng, Đức vua chột dạ hỏi “ vì sao ông không giận dữ ngay cả khi ta bắt vợ của ông đi?”
.
Người đàn ông trả lời : “Tại sao tôi phải tức giận? Tức giận làm mất đi vẻ đẹp bên trong ”
.
Đức Vua nhìn thấy sự bình an, tĩnh tại và trong sáng của người đàn ông để nhìn lại sự ham muốn tham lam bên trong của mình, Vua xấu hổ và trả lại người vợ đồng thời xin phép được tha thứ cho sự hồ đồ của mình.
.
Chúng ta hãy giữ sự điềm tĩnh thông thái. Là một công dân Việt Nam, tôi gửi năng lượng bình tĩnh, sáng suốt và một ước nguyện tình yêu tổ quốc và phụng sự cho mình, cho gia đình, tổ quốc và hành tinh này.
.
Cho một Việt Nam tôi yêu!
.
Bình An và Tươi Sáng 2018
Tác giả: Bùi Minh Tú
Thiền Cùng Hà rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Bạn vui lòng cho biết ý kiến của bạn? Bạn có câu hỏi nào liên quan tới bài viết không? Bạn mong muốn tìm hiểu thêm về chủ đề nào? 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply