4
1312

LINH HỒN CỦA TIỀN

LINH HỒN CỦA TIỀN là một cuốn sách nói về ý nghĩa thực sự của TIỀN nằm ở đâu của tác giả Lynnne Twist. Cuốn sách cứ như thể hút lấy tôi một cách đầy lạ lùng.

LINH HỒN CỦA TIỀN – MỘT CUỐN SÁCH ĐÁNG ĐỂ ĐỌC & SUY NGHẪM

Tôi đã tìm thấy cho mình câu trả lời rõ ràng và đầy đủ về bản thân trong mối quan hệ với tiền bạc. Đặc biệt trong xã hội ngày nay, mọi quảng cáo đều hướng tới nhu cầu thiếu hụt thì làm sao xóa bỏ nỗi bất an và ám ảnh về sự thiếu hụt tiền bạc trong đời sống?

Lynne Twist cho rằng: “Trạng thái tâm lý hay ám ảnh về sự thiếu thốn nằm trong chính lòng ghen tỵ, sự tham lam, định kiến và bất đồng của chúng ta trước cuộc sống, nó gắn chặt với mối quan hệ với tiền. Trong nỗi ám ảnh về sự thiếu thốn, mối quan hệ của chúng ta với tiền đầy sợ hãi, nó đẩy chúng ta vào cuộc chạy đua vô tận tìm kiếm nhiều hơn, hoặc khiến ta thỏa hiệp hòng thoát khỏi cuộc đua và những khó chịu liên quan đến tiền.”

Với nhiều năm tiếp xúc với mọi tầng lớp con người trong xã hội để gây Quỹ Xóa Đói Giảm Nghèo toàn cầu, bà nhận thấy:

Sự đầy đủ: Tìm lại sức mạnh của những thứ sẵn có. “Sự đầy đủ nằm ở bên trong bản thân ta, và chúng ta có thể khơi nó dậy. Nó là sự ý thức, sự chú ý, sự lựa chọn lý trí khi chúng ta nghĩ về hoàn cảnh. Trong mối quan hệ của chúng ta với tiền, nó là việc sử dụng tiền để thể hiện sự chính trực của bản thân, dùng tiền để thể hiện giá trị thay vì quyết định giá trị. Sự đầy đủ không kêu gọi sống đơn giản, giảm bớt hay hạ thấp hy vọng. Nó là hành động tạo ra, phân biệt, và nhận thức được sức mạnh, sự tồn tại của những nguồn lực có sẵn bên ngoài và bên trong ta. Nó là trạng thái tỏa ra từ tâm hồn, nhắc nhở rằng nếu chúng ta nhìn quanh và nhìn vào bản thân, chúng ta sẽ tìm thấy thứ mình cần. Bao giờ cũng có đủ.

LINH HỒN CỦA TIỀN nằm ở cách mà chúng ta sử dụng nguồn lực. LINH HỒN CỦA TIỀN là linh hồn của con người sử dụng chúng.

Khi chúng ta sống trong đầy đủ, chúng ta cảm thấy tự do và chính trực một cách tự nhiên. Chúng ta sống trong cảm giác về sự viên mãn của bản thân, thay vì khao khát đến tuyệt vọng được trọn vẹn. Chúng ta tự nhiên cảm nhận được tiếng gọi chia sẻ các nguồn lực trong cuộc sống – thời gian, tiền bạc, tri thức, sức lực, ở bất cứ cấp độ nào – để phục vụ những quyết tâm cao nhất.

Đứng ở góc độ của sự đầy đủ, sự vận động vào và ra khỏi cuộc sống của ta trở nên tự nhiên. Trong sự đầy đủ, chúng ta nhận ra và trân trọng giá trị của tiền để làm những điều tốt – sức mạnh của chúng ta khi làm việc tốt bằng tiền.”

Và trong một lần gây quỹ, có một người phụ nữ đã trao tặng khoản tiền rất nhỏ với một tấm chân thành đã khiến cho tác giả hồi trả lại một khoản tiền 50 nghìn đô la từ một doanh nghiệp. Người phụ nữ bé nhỏ ấy nói:

“Tiền giống như nước. Tôi muốn nó tiếp tục được chảy đi, để nó giúp được nhiều nhất cho nhiều người nhất. Tôi coi đó là quyền và trách nhiệm của mình. Đó cũng là niềm vui nữa.” Tiền chảy qua cuộc sống của tất cả chúng ta, đôi khi giống dòng sông cuồn cuộn, đôi lúc như một vòi nước nhỏ giọt. Khi nó chảy, nó có thể thanh lọc, tẩy rửa, nuôi dưỡng và hồi sinh. Giống như nước, tiền là một phương tiện chuyên chở. Nó có thể mang nguồn năng lượng may mắn, khả năng và thiện ý, nó có thể mang sự kiểm soát, chi phối hay tội lỗi.

LINH HỒN CỦA TIỀN nằm ở cách chúng ta tập trung vào những gì mình có thay vì những gì mình thiếu

Và Lynne Twist nêu nhận định: “Trái với suy nghĩ của chúng ta, rất nhiều người sống trong hoàn cảnh khá giả cũng phải chung sống với sự trống trải. Khi của cải và đặc quyền là những yếu tố chiếm ưu thế, khi tiền quyết định cuộc sống và tính cách, nỗi sợ hãi đánh mất nó thường rất sâu sắc.”

Tôi sống ở phía tối

Của con đường và quan sát

Khu vườn của những người hàng xóm

Phía bên kia

Khoe mình dưới nắng

Tôi thấy mình nghèo nàn, và tôi đi

Từ nhà này sang nhà khác với cơn đói cồn cào

Người ta càng vứt cho tôi nhiều

Từ đống của cải vô tâm

Càng khiến tôi nhìn rõ

Chiếc bát ăn xin của mình

Cho đến một buổi sáng tôi bị đánh thức

Khi cửa nhà thình lình mở

Em đã đến và

Xin tôi bố thí

Tôi tuyệt vọng mở toang

Lồng ngực và giật mình

Tìm thấy kho báu của chính tôi

Những điều bạn trân trọng sẽ tăng thêm giá trị

Bà cho rằng: Khi bạn tập trung vào những thứ còn thiếu thốn hay khan hiếm – trong cuộc sống, công việc, tai gia đình, hay trong khu phố của bạn – chúng đã trở thành mục đích duy nhất của bạn. Đó là bài hát mà bạn cất lên, là tầm nhìn mà bạn hướng đến. Bạn đắm chìm trong sự thiếu thốn và mong ngóng, kéo theo cả những người khác vào trong cùng trải nghiệm đó. Nếu bạn chú ý đến những rắc rối và đổ vỡ do tiền bạc hay sự thiếu thốn gây ra, nghĩ rằng không đủ, càng có nhiều càng tốt, hay đó là điều tất yếu, khi ấy lý trí của bạn chỉ dừng lại ở đó. Những ý nghĩ và nỗi sợ này nảy sinh từ việc bạn chú ý đến chúng, và chúng hoàn toàn có thể xâm chiếm toàn bộ cuộc sống của bạn. Dù bạn có bao nhiêu tiền, sẽ không bao giờ là đủ, Tiền không bao giờ có thể mang đến cho bạn sự bình yên thật sự trong tâm hồn. Bạn sẽ càng mở rộng sự hiện diện và sức mạnh của sự thiếu thốn và khiến nó siết chặt hơn vòng kiềm tỏa thế giới của bạn. 

Nếu bạn hướng sự tập trung vào khả năng chăm lo cho bản thân và cho gia đình, đồng thời đóng góp có ý nghĩa đối với cuộc sống của những người khác, trải nghiệm của bạn về những cái mình có sẽ được nuôi dưỡng và ngày một lớn lên. Ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, nếu bạn có thể trân trọng khả năng đương đầu, học tập và trưởng thành từ hoàn cảnh, bạn có thể tạo ra giá trị không ai có thể hình dung nổi. Khi bạn trân trọng, trải nghiệm của bạn về sự giàu có sẽ lớn lên.

Khi bạn bị đè nặng bởi tâm lý thua cuộc như họ đã từng chịu, khả năng mơ ước và tưởng tượng của bạn cũng bị đè bẹp. Nếu có thể nhìn lại trong mình, tiếp cận và trân trọng những thứ sẵn có, khi đó sức mạnh, công dụng và sự may mắn chúng mang đến sẽ lớn lên và phát triển rực rỡ. 

Chỉ những hạt giống nào chúng ta chú ý tới mới có thể phát triển được. Sự chú ý của chúng ta cũng giống như nước và ánh nắng. Những hạt giống mà chúng ta gieo trồng sẽ phát triển và ngập tràn khu vườn. Nếu chúng ta quyết định tập trung sự chú ý đến những hạt giống của sự thiếu thốn – như giành giật, tích cóp, tham lam vô độ, cùng tất cả những gì nảy sinh ra từ những hạt giống đó – thì thiếu thốn chính là thứ sẽ tràn ngập cuộc sống và thế giới của chúng ta. 

Nếu như chúng ta chăm sóc hạt giống của sự sung túc bằng sự chú ý của mình, và dùng tiền bạc của mình như nước để tưới chúng với những mục đích thánh thiện, thì chúng ta sẽ được thu hoạch những vụ mùa cây trái bội thu.

HÃY TẬP TRUNG VÀO NHỮNG GÌ BẠN CÓ VÀ LIÊN TỤC CHIA SẺ NÓ!

 

Tôi xin Người sức mạnh

Người cho tôi thử thách

Để rèn sức của mình.

Tôi xin Người trí tuệ

Người cho tôi khó khăn

Để tìm cách vượt qua.

Tôi xin Người giàu sang

Người cho tôi sức khỏe

Để lao động hết mình.

Tôi xin Người can đảm

Người cho tôi hiểm nguy

Để quyết chí vượt qua.

Tôi xin Người tình yêu

Người cho tôi biết đến

Những con người khốn khổ

Để hết lòng cưu mang.

Tôi xin Người đặc ân

Người cho tôi cơ hội

Để vượt lên chính mình.

Tôi không được Người ban

Những gì mà mình muốn

Nhưng tôi đã nhận được

Mọi thứ mà mình cần.

Thiền Cùng Hà trích đăng lại những đoạn ý nghĩa trong cuốn LINH HỒN CỦA TIỀN – Lynnne Twist.

Mời bạn đọc cuốn sách LINH HỒN CỦA TIỀN.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply