7
303

MỤC ĐÍCH TÂM LINH CỦA CÔNG VIỆC

Mục đích tâm linh của công việc

Mục đích tâm linh của công việc

Mục đích tâm linh của công việc sẽ giúp một người đạt tới trạng thái hòa hợp giữa tâm hồn và giá trị lao động. Khi làm một công việc từ 10 đến 25 năm, một người sẽ tiếp thu mọi ưu và nhược điểm của một công việc đó. Lựa chọn một công việc là một người đang lựa chọn sự hoàn thiện và cũng như những lệch lạc khi gắn mình với công việc ấy. Mỗi công việc đều có ý nghĩa biểu tượng nhất định. Vì thế mỗi khi lao động ở hình thức nào cũng cần xác định chủ đích: mình sẽ hoàn thiện điều gì trong mình thông qua công việc này? Công việc là một nhu cầu cốt lõi của con người. Thông qua làm việc, những sản phẩm được hoàn thành. Nếu không có lao động, chúng ta không có quần áo để mặc, những vật dụng cần thiết trong đời sống.

Một người gắn kết với một công việc đều có những lý do nhất định. Nghề nghiệp không chỉ thể hiện sự phù hợp về năng lực mà ở góc độ tâm thức, nghề nghiệp còn là một bài học mà mỗi người cần trải nghiệm và hoàn thành. Khi làm việc, rất nhiều năng lượng của một người được tích tụ vào sản phẩm và chính anh ta. Ví dụ như, một người làm vườn hoàn thiện phẩm chất kiên nhẫn, nâng niu cỏ cây khi anh ta chăm sóc khu vườn. Một nhân viên thống kê hoàn thiện phẩm chất logic, rõ ràng khi làm việc với số liệu. Nếu làm việc vô thức, một người làm vườn có thể sử dụng phân bón hóa học gây hại cho môi trường. Một nhà văn có thể viết những điều chiều lòng bản ngã. Một nhân viên thống kê có thể sẽ thiếu sót và làm dữ liệu ấy có sự sai lệch. Tất cả những điều này tuy không có người giám sát nhưng mọi hành vi đó đều được lưu giữ trong máy tính sống của cá nhân. Lâu dần, chúng trở thành những điều tiêu cực và trở thành tệp file nặng nề do biến dạng tích lũy lâu ngày. Những điều tiêu cực này dễ dàng mạnh lên và biến đổi tính cách của một con người. Nếu công việc làm cho một người rời xa giá trị tự thân thì họ luôn có quyền tự do dịch chuyển. Hãy mạnh dạn thay đổi, thể hiện quan điểm riêng của mình. Một sự thay đổi lớn luôn bắt đầu từ một việc làm cụ thể. Chúng ta cũng cần phải hiểu “Nếu ta có một cử chỉ tiêu cực, một hành động tiêu cực, và người khác cũng có cử chỉ tương tự, quyết định tương tự, thì chúng ta đã tạo ra những hệ thống không công bằng và bình đẳng.” (1)

Chúng ta không được quên rằng sự tương tác của chúng ta với những người khác cũng dấy nên những đổi thay trong đời sống của họ. Mọi cuộc gặp gỡ luôn luôn để lại một hiệu ứng lên con người. Không có một cuộc gặp gỡ nào không hàm chứa một sự trao đổi để tiến hóa về chất.” Kaya (2)

Điều gì sẽ xảy ra khi không làm việc dựa trên sự phát triển phẩm chất? (3)

Là sự thiếu ý nghĩa!

Bởi “cách làm việc tạo nên gỉ sét (sự tiêu cực – Đặng Hà) này được thấy ở nhiều người. Nếu không tìm thấy ý nghĩa tâm linh trong việc làm, nếu không tích hợp tâm linh trong cách làm việc của mình, sẽ có lúc chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi. Sau 10 đến 15 năm làm việc, sau khi nắm rõ mọi khía cạnh công việc, yếu tố đầu vào / ra, mọi ngóc ngách của công ty / hãng, chúng ta sẽ mất đi lòng nhiệt thành dù cho bất kỳ công việc đó là gì, thậm chí mình yêu thích công việc đó.

Nếu không có nền tảng tâm linh, sự bất an, say mê và tham lam sẽ giam cầm chính ta trong công việc. Điều này bắt đầu hình thành rỉ sét ở bên trong và tạo nên khối tắc nghẽn. Sẽ rất căng thẳng nếu tiếp tục duy trì với năng lượng lao động này. Nó sẽ tạo nên chứng nghiện việc và luôn luôn cảm thấy mình không đủ.

Nói một cách khác, chúng ta phát triển cảm giác lệ thuộc vào công ty điều không chia sẻ chút gì về giá trị tâm linh và trên thực tế là sự lệ thuộc cảm xúc; như thế doanh nghiệp là lý do để mình sống.

Dĩ nhiên là, ngay cả khi một người duy trì công việc vì tiền bạc hoặc vì sự lệ thuộc thì cũng là một sự lệch lạc. Nếu hiểu tất cả điều này có giá trị giáo dục, anh ta sẽ học hỏi về bản thân mình và về cuộc đời. Đến một ngày, anh ta tích hợp được khái niệm làm việc và tâm linh, rằng phát triển phẩm chất và đức hạnh thông qua công việc là một điều cần thiết. Mình không chỉ mong muốn chốt sale lúc nở một nụ cười với khách hàng và ứng xử tử tế với một đồng nghiệp để kỳ vọng một ân huệ. Ta tự vấn điều gì khích lệ mình qua công việc và nếu cần thiết, tìm kiếm một cách thức kiếm sống khác để hài hòa mục đích tâm linh của mình. Luôn có một công việc tích cực, truyền cảm hứng cho một người miễn là anh ta khởi lên ý định mong muốn. Điều này sẽ tạo động lực lớn lao. Khi hành động như thế, một người hiểu và chịu trách nhiệm về linh hồn mình. Anh ta chuyển hóa liên tục thông qua mọi hành vi, cảm xúc, cảm nhận khi anh ta thực hiện công việc. Chúng ta là tất cả những điều này. Đây là mục đích tâm linh của công việc.

Một sự biến dạng do lao động

Một số tác động của nghề nghiệp đến đời sống (4)

Quân nhân: Cuộc sống cũng như công việc của quân nhân luôn gắn liền với kỷ luật, các quy tắc. Vậy nên, họ luôn nghiêm khắc đối với những người xung quanh, kể cả gia đình của mình.

Quân nhân: Cuộc sống cũng như công việc của quân nhân luôn gắn liền với kỷ luật, các quy tắc. Vậy nên, họ luôn nghiêm khắc đối với những người xung quanh, kể cả gia đình của mình.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 2.

Giáo viên: Với công việc của người chuyên đứng lớp, những thầy giáo, cô giáo thường có xu hướng dạy dỗ người khác, tuân thủ các luật lệ, một số khác áp dụng kiểu áp đặt.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 3.

Luật sư: Công việc luôn gắn với lý lẽ, đạo đức nên những người làm nghề luật sư thường chịu nhiều áp lực. Họ hiếm khi yêu cầu sự giúp đỡ mà thay vào đó, họ thường giữ im lặng để tìm cách giải quyết.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 4.

Kế toán: Là người ngày ngày làm việc với các con số, các nhân viên kế toán phải tách rời công việc hàng ngày và cuộc sống cá nhân để có thể tập trung tính toán. Những người làm nghề này thường tính toán ngân sách chi tiêu một cách thận trọng, đảm bảo sự việc ổn định kinh tế.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 5.

Người làm nghề tự do: Thoải mái trong thời gian làm việc, những người làm việc tự do thường dễ bị yếu tố của cuộc sống các nhân tác động vào. Nơi làm việc cũng chính là nơi ở, sinh sống, những công việc thường không tuân theo một quy chuẩn cụ thể cũng như cuộc sống đời thường của họ vậy.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 6.

Kiến trúc sư: Nổi tiếng là một trong những nghề nghiện công việc, các kiến trúc sư liên tục làm việc muộn, tận dụng ngày nghỉ và thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi. Đôi khi họ ít quên mất những người trong cuộc sống cá nhân mà chỉ chú ý đến sự hài lòng của khách hàng.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 7.

Nhà báo: Thường xuyên tiếp xúc với những vấn đề tồi tệ trong xã hội, nhà báo ít nhiều bị ảnh hưởng đến tâm lý một cách tiêu cực. Họ cũng không thể tránh xa những điều xảy ra xung quanh vì đó là đề tài để họ viết lên những bài báo. Công việc khiến họ có thêm nhiều mối quan hệ, phải liên hệ với nhiều người và thường xuyên trong tình trạng thiếu ngủ. (Ảnh KT)

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 8.

Tâm lý học: Chính vì chuyên ngành của họ là tâm lý nên những nhà tâm lý học thường dễ dàng đối phó với chính bản thân mình. Họ cũng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi khi phải nghe những vấn đề của người khác, nhưng họ luôn biết rằng thái độ và lời khuyên của bản thân luôn có tác động to lớn đến tình trạng của người được tư vấn.

Nghề nghiệp ảnh hưởng đến tính cách con người như thế nào? - Ảnh 9.

Bác sỹ: “Vỏ bọc” của những người làm nghề này chính là sự lạnh lùng khi phải đối mặt với cái chết hàng ngày. Họ luôn có một cơ chế để bảo vệ bản thân trước sự căng thẳng, sợ hãi. Người bác sỹ luôn có sự bình tĩnh, ít chia sẻ và giấu đi cảm xúc của mình. (Ảnh KT)

Thiền Cùng Hà

Tham khảo:

(1); (2): Trở thành thiên thần – Con đường khai sáng (KAYA)

(3): Làm thế nào để giải mã giấc mơ, dấu hiệu (KAYA)

(4): Nguồn: vtv.vn

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply