132

QUAN SÁT NỘI TÂM LÀ GÌ?

Như thế nào là quan sát nội tâm?

 

Quan sát nội tâm là khả năng hướng nội, tức là nhìn vào chính bản thân mình. Có thể nói trong đời sống chúng ta, quan sát nội tâm hết sức quan trọng. Đó là khả năng nhìn vào nội tâm của chính mình dù buồn hay vui, khó khăn hay thành công. Phương pháp quan sát nội tâm giúp ta mở rộng tầm nhìn giới hạn. Sự chú tâm của chúng ta ở đâu thì sẽ soi sáng và làm lộ diện vùng đó.

 

Vì sao thiền giúp phát triển khả năng quan sát nội tâm?

Thiền định đem lại cho chúng ta sự tĩnh lặng. Vào lúc chúng ta nhận ra mình có nhiều suy nghĩ là lúc chúng ta khởi sự việc thực hành thiền định & quá trình quan sát hình thành.

Bình thường, nội tâm của chúng ta không tự ý dừng lại để quan sát, tìm hiểu bản thân. Thiền định giúp cho tâm lắng đọng, trở nên an nhiên, không còn lăng xăng, tán loạn. Từ đó mà quá trình quan sát bắt đầu.
Vì sao sự chuyển hóa nội tâm chỉ diễn ra khi ta chịu 100% trách nhiệm về bản thân mình?
 
Không đổ thừa, chối bỏ tất tần tật những gì là kết quả chúng ta đang được nhận. Khi đối diện với những vấn đề hoặc vướng mắc gặp phải, sự dũng cảm là điều cần thiết. Chỉ khi bình tâm ngồi lại và đặt câu hỏi TẠI SAO chúng ta mới có thể tìm được căn nguyên của vấn đề.
 
Chỉ khi đặt câu hỏi đó chúng ta mới có cơ hội để nhận ra đâu là gốc rễ của suy nghĩ và hành động dẫn tới kết quả mình đang đón nhận. Từ đó, chúng ta mới nỗ lực thay đổi bản thân bằng cách thay đổi nhận thức, hành động và sẵn sàng học hỏi và mở rộng chính mình. Nếu như mỗi ngày cơ thể chúng ta được quan tâm và chăm sóc ít nhất một lần, thì tinh thần của chúng ta cũng cần ít nhất 1 giờ để quan tâm và chăm sóc chúng. Đừng bỏ quên! Hãy tắm rửa tâm hồn mình mỗi ngày.

Trước khi trách người hãy tự tìm ra có điều gì xuất phát từ bản thân mình dẫn tới kết cục đó hay không?

Thế giới bên trong bộc lộ chỉ qua tương tác & hành động
 
Chúng ta không chỉ ngồi và chiêm nghiệm về nội tâm của chính mình. Bản thân chúng ta được bộc lộ thông qua các hoạt động và tương tác của chính chúng ta với mọi người, với hoàn cảnh. Nếu không có những điều kiện đó việc chiêm nghiệm sẽ đều là sự tưởng tượng. Trong tương tác, bản thân chúng là sự phản chiếu những người ta gặp gỡ. Những cảm xúc, hành vi cá nhân được bộc lộ rõ ràng. Những mối kết nối giữa ta và người khác là điều kiện để cho một người nhận ra phần bên trong của chính mình.
Vì sao việc quan sát nội tâm lại quan trọng?
 
Mọi thứ xảy tới với mình đều có nguyên nhân gốc rễ và sâu xa từ bên trong. Khi quan sát nội tâm ta có thể thấy nhiều điều về chính bản thân mình. Mỗi khi như vậy chúng ta có thể dằn vặt, muốn dứt bỏ điều hiện diện bên trong. Ta có thể làm vậy nhưng nó sẽ khiến lòng chúng ta buồn bực hơn. Sự chấp nhận điều vốn có trong ta là điểm khởi đầu quan trọng cho sự thay đổi. Hãy ngồi lại và quan sát điều đó. Nếu bạn có thể thương một người với nhiều điểm riêng biệt, thậm chí chưa tích cực thì hãy quan sát những gì bạn nhận ra ở chính mình với một niềm thương yêu như thế.
Trong quá trình quan sát nội tâm chúng ta nhìn sâu vào sự vật, sự việc để thấy rõ bản chất của chúng, nhận thấy gốc rễ gần và xa của mỗi sự việc. Bạn sẽ đạt tới hạnh phúc chân thực và tự do khi nắm giữ và thực hành thường xuyên phương pháp quan sát nội tâm này.

Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi.

Người như thế nào thì có thể thực hành quan sát nội tâm?

Rất may mắn là tất cả mọi người đều có thể thực hành phương pháp này. Chỉ với điều kiện hãy rộng lòng đón nhận và sẵn sàng. Khi đã sẵn sàng bất kỳ điều nhỏ bé nào xảy đến cũng có thể giúp chúng ta quan sát chính mình với một ánh sáng mới mẻ.

Sự tự do nội tâm là phần thưởng cho những ai thực hành phương pháp này liên tục. Cho dù có thể chúng ta không là một tu sĩ, phương pháp này cũng giúp đem lại sự thay đổi chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân.

Tác giả: Đặng Thị Hà

Thiền Cùng Hà cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Bạn có câu hỏi gì mong muốn đặt ra sau khi đọc bài viết này không? Bạn quan tâm thêm tới chủ đề nào không?

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply