46

THẢM CỎ BÊN NGOÀI CHẮC CÓ XANH HƠN?

Lúc chúng ta bất hạnh, tự nhiên chúng ta thích dùng từ “giá như” như một lối thoát cho vấn đề của chúng ta. Giá như tôi có thể sống ở ngoại thành, tránh xa sự phức tạp của đời sống đô thị … Giá như tôi có thể bỏ việc và tìm kiếm công việc đơn giản hơn, như nhân viên kiểm lâm trong vườn quốc gia chẳng hạn … Giá như tôi có thể từ bỏ cuộc hôn nhân thiếu vắng sự thấu hiểu để tìm một người thực sự hiểu tôi …

Thật không may lúc chúng ta từ bỏ công việc căng thẳng hay cuộc hôn nhân bất hạnh, thì chúng ta lại gặp phải tình huống tồi tệ tương tự. Tại sao điều này xảy ra?

Tìm kiếm giải pháp bên ngoài để giải quyết vấn đề tâm lý sẽ không hiệu quả. Nói theo cách khác, nếu chúng ta không thay đổi suy nghĩ, chúng ta sẽ đem theo suy nghĩ đó trong suốt hành trình trình tìm kiếm công việc mới, đời sống hôn nhân mới hoặc một căn hộ tại quốc gia mới. Cuộc đời chúng ta là chuỗi những trải nghiệm sáng tạo của suy nghĩ – đón nhận – cảm xúc – hành vi. Không có nghĩa là chúng ta dừng tìm kiếm sự chuyển biến mới mẻ về công việc, sự nghiệp hay một ngôi nhà mới. Đơn giản là trải nghiệm của chúng ta tạo ra từ tâm trí, không có gì thay đổi từ bên ngoài nếu không thay đổi từ bên trong

Tìm Kiếm Một Đời Sống Tốt Hơn

Tôi có một anh bạn đề nghị tôi giúp anh một số vấn đề anh đang gặp phải. Anh bị căng thẳng quá sức chịu đựng. Hàng đêm anh bị mất ngủ. Anh ghét đồng nghiệp và công việc đang làm. Anh trút sự giận dữ ngay tại công sở. Anh không thể duy trì một mối quan hệ cởi mở. Anh cho rằng tất cả điều đó xuất phát từ một công việc và đời sống không phù hợp. Mọi sự căng thẳng đều có nguyên nhân từ những yếu tố này. Trong mười năm anh đã đổi năm công việc, chuyển tới bốn căn nhà khác nhau, và thất bại trong một số mối quan hệ.

Anh mơ ước chuyển tới Colorado, kiếm một công việc ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, đơn giản hóa cuộc sống của mình. Khi đến sống ở đó, anh kiếm được một khoản tiền lớn, lạ là sự căng thẳng không rời bỏ anh. Anh không hiểu nổi chuyện gì xảy ra với mình. Anh muốn tiếp tục bỏ việc. Anh nhờ tới sự tư vấn của tôi vì anh thực sự muốn chắc chắn khi đưa ra quyết định để không hối tiếc sau này.

Anh chia sẻ:

Mọi người xung quanh luôn kích bác tôi. Họ không tôn trọng thời gian, những ưu tiên và trách nhiệm của tôi, trong khi họ muốn tôi tôn trọng họ.

Đây là lời phàn nàn điển hình của anh. Khi tôi hướng dẫn anh một số những nguyên tắc thay đổi từ bên trong anh lắng nghe và thực hành quan sát. Dần dần quan điểm của anh về công việc và đồng nghiệp bắt đầu thay đổi. Vậy điều gì khiến anh thay đổi?

Cú Hích Quyết Định

Một hôm, anh ấy nhận được một yêu cầu của người quản lý về việc điều anh tham gia một công việc khẩn cấp tại Florida. Người quản lý yêu cầu anh hủy toàn bộ kế hoạch công việc hiện tại để bay tới Florida ngay ngày hôm sau do tình trạng khẩn cấp. Trong sự bột phát, anh bực bội, to tiếng tại văn phòng người quản lý:

Tôi thấy phát ốm và mệt mỏi về yêu cầu của anh! Anh làm gì để biến tôi thành một kẻ thụ động ngớ ngẩn như thế này?”Trong sự không thoải mái vì việc điều động đột ngột cộng với cảm giác kế hoạch cá nhân của mình không được tôn trọng, anh đi ra bãi đậu xe. Anh phóng xe với một tốc độ kinh khủng trên đường, phóng vượt qua hai chốt cảnh sát và anh đã bị dừng xe vì chạy quá tốc độ.

Trong lúc ngồi chờ viên cảnh sát viết vé phạt, anh có chút bình tâm lại và nhận ra anh hoàn toàn mất kiểm soát trong suy nghĩ và hành động. Lại một lần nữa, anh đưa ra quyết định tức thì, thiếu chín chắn. Anh tự hỏi mình đã làm gì? Đây có phải là những gì thực sự anh mong muốn và anh có làm quá lên không? Bỗng nhiên, mọi việc trở nên rõ ràng. Anh thấy mình “thật điên khùng” và đã hành động dựa trên những suy nghĩ điên khùng đó.

Anh cảm ơn viên cảnh sát khi nhận biên lai phạt thức tỉnh. Một chút bối rối, viên cảnh sát vừa bước đi vừa tự hỏi sao nhiều người cảm ơn mình khi bị phạt đến thế. J

Cú hích này giúp anh nhận ra anh đã nhiều lần chụp mũ “bọn họ” vào trong phản ứng cảm xúc giận dữ, suy nghĩ tiêu cực tạo nên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ trong anh.

Hàng loạt những ký ức và ngộ nhận ào ạt hiện về, anh nhận ra cách thức ứng xử trong suốt cuộc đời mình, với gia đình, cấp trên, bạn gái, công việc. Nỗ lực duy nhất của anh là chạy trốn khỏi những ảnh hưởng tiêu cực này và đổ lỗi hoàn toàn cho “bọn họ”.

Khởi Đầu Mới

Anh quay trở lại văn phòng và nói với người quản lý: “Tôi thực sự xin lỗi tôi phản ứng với anh theo cách tôi từng làm. Tôi đã mất kiểm soát. Tôi sẽ đi công tác vào ngày mai.”Quay trở về căn hộ và chuẩn bị hành lý, anh cảm thấy vui khi có cơ hội làm việc ở một thành phố ấm áp, tạm rời xa nơi nghỉ dưỡng trượt tuyết trong mùa đông lạnh giá.

Trên chuyến bay công vụ, anh cảm thấy biết ơn và ấm áp khi nhận ra anh thực sự yêu công việc của mình biết bao nhiêu, đặc biệt giờ đây anh nhận ra sức mạnh vượt lên trên sự giận dữ và hạnh phúc thực sự đã trở về đúng chỗ.

Anh vui vì đã không từ bỏ. Đó là một kết thúc tốt đẹp. Anh tự hỏi anh đã lặp lại bao nhiêu lần cách ứng xử đối với tình huống khác trong đời? Anh cảm thấy tràn đầy cảm hứng. Thảm cỏ chưa hẳn đã xanh hơn mà chỉ đơn giản là anh đã thay một cặp kính mới.

Thiền Cùng Hà lược dịch từ Inner Self

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply