1
413

Tướng Giáp & Bác Hồ thực hành thiền

Bác Hồ ngồi thiền trong hang đá
Ảnh: Tư liệu của Nhà văn Sơn Tùng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người kiên trì luyện tập đến thông thiền nhập định và đã đạt tới minh triết. Bác có thể Thiền ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tư thế từ đi, đứng đến nằm,…

Đồng chí Đặng Tính, nguyên Chính uỷ Quân chủng Phòng không Không quân đã có câu chuyện đăng trên Báo Tiền phong, số ra ngày 11/8/1996  kể lại một kỷ niệm sâu sắc:

“Ngày sung sướng hạnh phúc nhất… nhớ nhất là ngày đưa Bác về thăm quê… Đêm đó, mình trăn trở không sao ngủ được… mở bừng mắt trời đã hửng đông… mình ngồi dậy, Bác cười:

– Hôm qua lạ nhà, chú không ngủ được hả?

Mình giật mình, sao Ông Cụ lại biết được nhỉ? Bác cười cười:

– Bác ngủ nhưng lại là thiền, nhập định đó, Bác hiểu thấu cả” .

Kể cả trong những năm chiến tranh ác liệt, Bác vẫn luyện tập thiền. Nhà văn Sơn Tùng đã có được một bức ảnh độc nhất vô nhị chụp Bác đang ngồi thiền trong hang đá.

Lối sống của Bác chính là lối sống của một nhà tu hành thiền định, thể hiện qua sự nhân từ, giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm và đặc biệt là tình yêu thương mọi người. Quan sát từ góc độ hào quang năng lượng có thể thấy hào quang của Bác rất rộng, chính vì vậy những lời nói của Bác luôn tràn đầy tình yêu thương và đi vào lòng người. Đó cũng là lý do những người sống gần Bác được cộng hưởng bởi hào quang ấy luôn cảm thấy tình yêu, sự gần gũi và bình yên.

Tướng Giáp ngồi thiền

“Tôi thấy Đại tướng ngồi lùi sát thành ghế salon rồi co hai chân lên để chuẩn bị ngồi theo lối “tọa thiền”. Tôi sợ ông ngồi “tọa thiền” trên ghế salon bọc nệm mút sẽ rất khó nếu không khổ luyện qua hàng chục năm trời, nên vội bước tới đỡ chân, nhưng Đại tướng xua tay và nói, “Không cần đâu, bác tự làm được”. Rất nhanh, hai chân bắt chéo hình hoa sen, hai bàn tay để lên hai vai, hai mắt nhắm hờ, Đại tướng hỏi tôi: “Có phải bố cháu ngồi thiền như thế này không?” – Tôi trả lời: “Ba cháu ngồi như thế nhưng hai bàn tay úp vào nhau và để trước ngực”. Thấy tôi nói thế, Đại tướng liền đổi tư thế như tôi vừa trình bày. Chưa đầy 5 phút ông đã nhập thiền, tôi lặng ngắm nhìn Đại tướng, giờ đây trông ông như một vị Bồ Tát đang niệm kinh cứu độ chúng sinh.” Sơn Định ( Sức khỏe& Đời sống Hà Nội ngày 25/11/2011)

Thiền Cùng Hà sưu tầm

Thiền Cùng Hà rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Bạn vui lòng cho biết ý kiến của bạn? Bạn có câu hỏi nào liên quan tới bài viết không? Bạn mong muốn tìm hiểu thêm về chủ đề nào? 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply