1
200

VÌ SAO TÔI LẠI CHỌN THIỀN CHÁNH NIỆM?

Một lần, sau khi kết thúc một thời tập, tôi bị xây xẩm mặt mày. Lúc này, tôi hoàn toàn không còn nắm bắt được những gì xung quanh mình.

Khoảnh khắc ấy, tôi hít thở và tự nhủ: “không thể để mất ý nghĩa sống của mình được!”

Tôi gọi đây là những cú trượt chân. Những cú trượt chân là bước chuyển dịch giúp mình đi đúng hướng cần thiết. Đây là một dấu mốc quan trọng khiến tôi nhận ra sự thiết yếu của chánh niệm. Điều mà dần dần trở thành sự thực hành hàng ngày. Tôi tìm thấy ý nghĩa từ mỗi sự việc nhỏ bé chính là niềm an vui.

Có nhiều cách tiếp cận đối với thiền chánh niệm, nhưng đối với tôi phù hợp hơn cả chính là ứng dụng chánh niệm vào sự cân bằng đời sống hàng ngày. Đây là một trong những nền tảng đúng đắn. Lối tiếp cận giản dị, rõ ràng và có thể thực hành là một trong những bước đi phù hợp với đa số mọi người.

Những người có đời sống nội tâm thường ít thể hiện sôi nổi bên ngoài. Nó cứ thầm lặng chảy trôi trong tâm tưởng những chiêm nghiệm và suy tư. Vì thế, những sự thay đổi cần mất nhiều thời gian mới nhận thấy. Sự tự do nội tâm mỗi lần nếm trải là niềm hạnh phúc không thể diễn tả. Đây là sự khích lệ khi ta tháo dỡ mối ràng buộc mình đã tạo nên một cách vô thức hoặc có ý thức. Lật giở và khám phá về bản thân mình là hành trình học cách thương mến đối với chính mình.

Thực hành chánh niệm là gạt bỏ những mê lầm về mình, về người. 

Điều dẫn dắt tôi đi là thời điểm nhận ra sự tàn bạo nảy sinh trong tâm tưởng của con người. Điều có thể chi phối mạnh mẽ hành động và tạo ra nhiều bạo lực đối với bản thân và người khác. Con người bỗng trở thành một cỗ máy được lập trình và cài đặt cách ứng xử đầy đè nén, thiếu cảm nhận. Khi nhận ra điều ấy lòng kiên định được củng cố. Chính sự kiên định này giúp cho tôi đứng vững.

Mọi sự thay đổi cần có thời gian và không phải ai cũng sẵn lòng thay đổi chính mình.

Tôi thương mến bản thân mình và tôn trọng sự lựa chọn của mọi người. Lối sống không vị kỷ và luôn hướng về sự thanh lọc nội tâm giúp tôi chạm tới những cánh cửa tâm linh tinh tế. Tôi là một thầy tu đang chỉnh sửa mình mỗi ngày.

Cột trụ thân tâm có vững thì mới có thể đón nhận được dòng tâm linh lớn hơn. Nhân sinh quan của tôi luôn bắt đầu từ sự cải thiện mối quan hệ đối với mình.

Sự cản trở lớn nhất của tôi tới nay chính là những nỗi sợ hãi của mình. Và thành công rực rỡ nhất tới nay của tôi vẫn là đối diện được với nỗi sợ hãi của mình. Thế giới rộng lớn nằm ngay trong nội tâm phong phú của ta, khám phá hoài mà chưa thấu suốt.

Lòng tôi vui với bất kỳ ai xuất hiện bên mình. Tôi thấy mỗi người là một kỳ quan lý thú và bí ẩn. Sự sinh động của con người truyền cảm hứng vô tận trong tôi. Đặc biệt là thông qua thiền định khám phá, chứng kiến những biến chuyển đầy sắc màu.

Đến với Thiền Cùng Hà, tôi được là mình!

Đến với Thiền Cùng Hà, bạn không cần phải thấy mình là một ai khác. Những buồn tủi hay niềm vui trong bạn được bộc lộ tự nhiên. Bạn không cần cảm thấy xấu hổ hay khác người. Thiền Cùng Hà là bạn trở về sự trong sáng trong lòng bạn. Ngay cả lúc bạn đang trong bóng râm thử thách của cuộc sống, bạn vẫn thấy một ánh sáng hy vọng và niềm tin.

Bạn trụ vững vào thế giới sống của bạn. Từ điểm tựa vững vàng này, bạn vươn tới những giá trị cao đẹp của lòng yêu thương và trí tuệ, khám phá thế giới vô hạn bằng cách mở rộng không ngừng giới hạn của bản thân mình. Cùng với thời gian, khả năng thấu thị, thấu thính và thấu cảm ngày một gia tăng trong thân tâm thanh sạch. Nói một cách khác, đó là con đường khai mở trí tuệ cảm xúc ở các cấp độ thể chất, trí tuệ, tâm linh.

Mục đích của Website Thiền Cùng Hà

Mục đích của website Thiền Cùng Hà là tạo thêm một kênh thông tin về thiền và chuyển hóa nội tâm. Website như một giọt nước hòa mình vào biển cả – một chốn nhân duyên cho tôi và bạn. Thiền Cùng Hà truyền cảm hứng để mỗi người có thể thay đổi bản thân. Tôi làm điều này với niềm vui chân chính của trái tim trong sạch tự tin rằng hoạt động của mình không chỉ mang lại ích lợi cho mình mà còn cho tất cả mọi người.

Thiền Cùng Hà nói lên rằng tôi mong muốn thiền cùng với tất cả những người tôi có cơ duyện gặp gỡ, không kể người đó là ai, tầng lớp nào. Tôi nhìn sâu vào tâm hồn mỗi người tôi gặp. Nhiều tâm hồn làm tôi ngạc nhiên, ngưỡng mộ, nhiều tâm hồn gợi lên lòng thấy trắc ẩn.

Thiền Cùng Hà hướng dẫn một cách chú tâm: từ vận động, suy nghĩ, tư duy và hành động.

Thiền Cùng Hà viết bài, sưu tầm và dịch thuật dựa trên quan điểm của cá nhân và hoàn toàn không áp đặt. Các bạn có thể lựa chọn những bài viết phù hợp với nhu cầu đa dạng của bản thân. Mong là thời gian và sự chia sẻ của Thiền Cùng Hà mang lại sự mát lành cho tâm hồn của bạn.

Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết này!

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply